Sơ đồ web Trợ giúp English
Trang chủ
Trang chủ Tin tức & Sự kiện Tin nội bộ
Chủ Nhật - 31/07/2016 12:25
Khu Quản lý đường bộ II quản lý 20 tuyến quốc lộ thuộc 24 Tỉnh và Thành phố phía Bắc
(25/08/2010)
Đường Láng - Hòa Lạc, Hà Nội

      Khu Quản lý đường bộ II (Khu QLĐB II) là đơn vị trực thuộc Tổng Cục đường bộ Việt Nam, được thành lập theo quyết định số 2774 QĐ/TCCB-LĐ ngày 25 tháng 7 năm 1991 của bộ giao thông vận tải. Theo đó, Khu QLĐB II có những chức năng chủ yếu là:

-Thừa hành chức năng quản lý hành chính trên hệ thống đường bộ được giao. Cụ thể là : Phối hợp với các cơ quan hữu quan để thực thi quyền hạn quản lý đường bộ trong việc  tổ chức giao thông, quản lý hành lang đường bộ, quản lý xe quá khổ quá tải, bảo vệ các công trình giao thông đường bộ, quản lý vận tải, xét và cấp giấy phép thi công các công trình thi công trên đường bộ, cấp giấy phép lưu hành đặc biệt cho xe quá khổ quá tải, tổ chức đăng ký phương tiện thi công cơ giới đường bộ đối với các tổ chức cá nhân thuộc mọi thành phần kinh tế, giải quyết các vi phạm pháp luật trong lĩnh vực giao thông vận tải đường bộ theo thẩm quyền.

-Tổ chức kiểm tra việc thực hiện luật đường bộ, các văn bản quy phạm pháp luật về giao thông vận tải đường bộ. Phối hợp với các cơ quan hữu quan để thực hiện việc tuyên truyền pháp luật giao thông vận tải đường bộ.

-Tổ chức thực hiện việc quản lý đường bộ, duy tu bảo dưỡng theo định ngạch và thực hiện các công việc sửa chữa vừa, sửa chữa lớn các tuyến quốc lộ được giao quản lý.

-Thực hiện chức năng chủ đầu tư trên các tuyến đường được giao quản lý.

-Đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn các tuyến quốc lộ trên địa bàn trong mọi tình huống. Xây dựng lực lượng ứng cứu giao thông trong khu vực, phối hợp với sở giao thông vận tải và các cấp chính quyên địa phương để ứng cứu đảm bảo giao thông trong trường hợp khẩn thiết do thiên tai, địch hoạ. Khu QLĐB II còn được Tổng Cục đường bộ Việt Nam giao nhiệm vụ quản lý nguồn vật tư dự phòng đảm bảo giao thông để cung ứng cho nhu cầu sửa chữa cầu đường cấp thiết trên mạng lưới đường bộ các tỉnh miền bắc.

- Tổ chức và chỉ đạo việc thu phí đường bộ.

- Là cơ quan quản lý trực tiếp của 12 công ty quản lý đường bộ ( trong đó có 3 công ty đã cổ phần hoá), Trung tâm kỹ thuật đường bộ II, Viện điều dưỡng giao thông II.

Hiện nay Khu QLĐB II đang quản lý hệ thống đường bộ huyết mạch khu vực miền bắc gồm 24 tuyến quốc lộ nối thủ đô Hà nội với trung tâm hành chính các tỉnh thành phố và đi qua các vùng kinh tế trọng điểm với tổng chiều dài 2500 km, 434 cầu các loại với tổng chiều dài 36 000 m trong đó có những cầu lớn và hiện đại mới được xây dựng như cầu Kiền, cầu Thăng Long, cầu Thanh Trì...

Khu QLĐB II có 1 Trung tâm kỹ thuật đường bộ, 12 công ty quản lý đường bộ trực thuộc, trong đó 2 công ty đã chuyển sang mô hình công ty cổ phần, bao gồm 63 hạt quản lý đường bộ, 14 đội thu phí cầu đường bộ với đội ngũ gần 3000 cán bộ công nhân viên chức có trình độ, tay nghề cao, có bề dày kinh nghiệm trong công tác quản lý bảo trì và xây dựng các công trình cầu đường bộ. Với nhiệm vụ rất năng nề nhưng cũng rất quan trọng là luôn đảm bảo giao thông thông suốt và an toàn cho mạch máu giao thông trên địa bàn trải rộng 25 tỉnh và thành phố, với 2500 km đường trong đó 2 phần 3 là đường miền núi có địa hình hiểm trở. Cùng với sự phát triển của đất nước, nhu cầu đi lại của nhân dân và vận tải hàng hoá đường bộ cũng tăng nhanh, mạng lưới đường bộ được giao quản lý chưa đồng bộ, nhiều tuyến và đoạn tuyến chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế của sự phát triển kinh tế xã hội cả về lưu lượng và tải trọng. Tình hình khi hậu thời tiết nhiều năm qua cũng diễn biên phức tạp, trong mùa mưa lũ, nhiều tuyến đường chịu hậu quả của thiên tai hết sức nặng nê. Trong tình hình đó, những năm qua, được sự quan tâm, chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải và cục đường bộ Việt Nam, nhiều thế hệ cán bộ công nhân viên chức Khu QLĐB II đã đoàn kết một lòng, nỗ lực phấn đấu luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của Bộ giao thông vận tải và Cục đường bộ Việt Nam giao phó.

Như đã nêu ở trên, Khu QLĐB II có các nhiệm vụ chính là: Quản lý hành chính về mặt giao thông vận tải đường bộ, bảo trì cầu đường, chủ đầu tư, đảm bảo giao thông, quản lý thu phí đường bộ và là cơ quan chủ quản của các công ty quản lý đường bộ và các đơn vị sư nghiệp khác. Khu luôn xác định đó là những nhiệm vụ chính trị cực kỳ quan trọng, là mục tiêu là nghĩa vụ của  ngành giao thông vận tải đối với Đảng, nhà nước và nhân dân. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, dù thuận lợi hay khó khăn cũng phải phấn đấu làm tốt.

Đối với chức năng hành chính, một trong những nhiệm vụ trọng là thực thi các văn bản về bảo vệ hành lang an toàn đường bộ và bảo vệ công trình giao thông đường bộ. Trong suốt quá trình quản lý Khu QLĐB II luôn bám sát mục tiêu này. Sự phối hợp giữa cơ quan quản lý đường bộ và chính quyền địa phương cùng các cơ quan hữu quan luôn được duy trì đảm bảo thực hiện mục tiêu tuyên truyền pháp luật, đưa pháp luật giao thông đường bộ vào cuộc sống. Hành lang đường bộ và các công trình cầu đường được bảo vệ, các hành vi vi phạm  được ngăn chặn và xử lý đúng pháp luật theo thẩm quyền được pháp luật quy định. Trong năm 2008, thực hiện quyết định số 1856/QĐ - TTg của Thủ tướng chính phủ, Khu QLĐB II đã thực hiện giai đoạn 1 thí điểm giai toả hành lang Quốc lộ 1 đoạn Hà nội – Ninh Bình đạt kết quả tốt, được Cục đuờng bộ Việt Nam và dư luận xã hội đánh giá cao. Hiện nay Khu đang triển khai giai đoạn 2 đồng bộ trên tất cả 20 tuyến  quốc lộ với mục tiêu phấn đấu giải toả hành lang đường bộ theo đúng tiến độ đã quy định trong quyết định của thủ tướng chính phủ.

Đối với chức năng bảo trì cầu đường, trong điều kiện nhiều tuyến đường đã xây dựng và khai thác lâu năm, chất lương xuống cấp, không đồng bộ, vốn dành cho bảo trì cầu đường chưa đáp ứng với yêu cầu thực tế, Khu Quản lý đường bộ II đã sử dụng và phát huy có hiệu quả vốn sửa chữa đường bộ hàng năm với phuơng châm kiên trì mục tiêu giữ đường thông suốt, êm thuận và an toàn trong mọi tình huống. Các tuyến đường luôn đựơc bảo trì đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, các điểm có nguy cơ xảy ra tại nạn giao thông đều đựoc sử lý kịp thời, không để cầu đường xuống cấp, phục vụ tích cực nhu cầu đi lại của nhân dân, được dư luận xã hội đánh giá cao.

Trong nhiều năm liền Khu QLĐB II đã thực hiên tốt công tác ứng cứu đảm bảo giao thông trong mùa mưa lũ, không để giao thông bị ngừng trệ trong bất kỳ tình huống nào. Đặc biệt, trong mũa mưa lũ năm 2007, quốc lộ 6 và quốc lộ 70 bị thiệt hại nặng nề, giao thông toàn bộ khu vực tây bắc và thủ đô Hà Nội bị chia cắt nghiêm trọng. Khu QLĐB II đã huy động tối đa nhân lực, vật lực và phương tiện thiết bị để khôi phục lại giao thông trong thời gian nhanh nhất. Trong mùa mưa 2008,  trên Quốc lộ 70 và 279 cũng bị phá hỏng nghiêm trọng do mưa lũ. Khu QLĐB II đã kịp thời huy động lực lượng để giải quyết hót sụt trên quốc lộ 279, kịp thời khôi phục lại giao thông chỉ sau 1 ngày vì vậy giao thông phục vụ đi lại của nhân dân và nhất là phục vụ công tác cứu trợ đồng bào trong vùng bị thiên tai không bị ngưng trệ. Khu còn được giao nhiệm vụ quản lý vật tư đảm bảo giao thông tại 10 kho trên địa bàn các tỉnh miên bắc, luôn luôn sẵn sàng cung ứng cho các sở giao thông vận tải, các đơn vị quản lý đường khi cầu đường bi hư hỏng do thiên tai đồng thời sẵn sàng hỗ trợ các sở giao thông vận tải và các đơn vị bạn đảm bảo giao thông trên tất cả các tuyến đường khi có tình huống cấp thiết.

Với tư cách là quan chủ đầu tư, trong nhưng năm quan Khu đã triển khai nhiều dự án quan trọng như dự án thu phí hoàn vốn quốc lộ 2, dự án thu phí hoàn vốn quốc lộ 3, cầu Yên, cầu Xi măng, cầu Ghềnh, nhiều dự án an toàn giao thông, cải tạo điểm đen...đảm bảo chất lượng và phát huy tốt hiệu quả vốn đầu tư.

Đối với công tác quản lý thu phí,  khu đang quản lý 14 trạm thu phí cầu đường bộ hàng năm đóng góp vào ngân sách nhà nước hàng trăm tỷ đồng. Hiên nay, thực hiên chỉ đạo của Tổng Cục đường bộ Việt nam Khu đang tiến hành hiện đại hoá các trạm thu phí bằng công nghệ thu phí 1 dừng vé giấy mã vạch tiến tới công nghệ không dừng góp phần hiện đại hoá ngành đường bộ Việt Nam.

Là đơn vị đựoc giao quản lý hệ thống đường bộ quan trọng khu vực miền bắc, cán bộ công nhân viên chức Khu QLĐB II luôn xác đinh nhiệm vụ của mình, phát huy truyền thống tập trung sực mạnh tập thể để phấn đấu cho mục tiêu khu QLĐB 2 ngày càng lớn mạnh, hoàn thanh tốt hơn nũa nhiệm vụ Bộ giao thông vận tải, Tổng Cục đường bộ Việt Nam và nhân dân giao phó.

Nguyễn Xuân Lâm

 

Các tin khác Gửi email In Quay lại
 
Cục Quản lý đường bộ I tổ chức Hội nghị tổng kết công tác an toàn giao thông và kiểm soát tải trọng xe năm 2015 (23/03)
Một số hình ảnh ra quân đầu xuân Bính Thân của Cục Quản lý đường bộ I (16/02)
Tập huấn thanh tra chuyên ngành đường bộ năm 2015 (28/09)
Phòng ngừa lún hằn vệt bánh trên mặt đường bê tông nhựa (06/07)
Đại hội Đảng bộ Cục Quản lý đường bộ I lần thứ XV nhiệm kỳ 2015-2020 (15/05)
Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2014 và triển khai nhiệm vụ năm 2015 (10/02)
Hội nghị Tổng kết công tác năm 2014; Triển khai nhiệm vụ năm 2015 của Cục Quản lý đường bộ I (04/02)
Doanh nghiệp vận tải Hà Nam cam kết không xếp hàng quá tải (25/12)
THÔNG BÁO (22/12)
Lễ bàn giao Đảng bộ Cục Quản lý đường bộ I từ Quận ủy Ba Đình về thuộc Đảng bộ Tổng cục Đường bộ Việt Nam thuộc Đảng bộ Bộ Giao thông vận tải (Ngày: 24/11/2014) (24/11)
Hoạt động thăm hỏi nạn nhân bị tai nạn giao thông của Cục Quản lý đường bộ I năm 2014 (18/11)
Hoạt động thăm hỏi nạn nhân bị tai nạn giao thông của Cục Quản lý đường bộ I năm 2014 (13/11)